05/03/2019

Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ

Ai mà ngờ được ngay giữa thủ đô Bắc Kinh hoa lệ của Trung Quốc lại xảy ra tình trạng người dân nô nức đi biển thủ giấy vệ sinh công cộng mang về nhà để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cơ chứ! Và nhằm đối phó với tình trạng này, Ban quản lý một khu công viên đã nghĩ ra phương pháp vô cùng độc đáo…

Nhằm đối phó với tình trạng người dân vơ vét giấy vệ sinh công cộng bừa bãi, mới đây, Ban quản lý công viên Thiên Đàn, ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã nghĩ ra một phương pháp vô cùng mới mẻ: lắp máy nhận diện gương mặt để phát giấy vệ sinh.

Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 1.

Được biết, đã có 6 chiếc máy nhận diện gương mặt được lắp đặt tại các nhà vệ sinh ở cổng Bắc, Nam và Tây của công viên Thiên Đàn.

Thay vì thoải mái lấy giấy vệ sinh từ cuộn to được lắp sẵn ở cửa như trước đây, các du khách tới công viên sẽ phải đưa khuôn mặt tới vùng nhận diện của chiếc máy mà nhiều người cho là “rất kỳ quặc”. Sau khi nhận diện được gương mặt, xác nhận du khách không lấy giấy một cách bừa bãi, chiếc máy sẽ nhả ra một đoạn giấy vệ sinh dài khoảng 60cm.

Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 2.

Trung bình, mỗi du khách mất khoảng nửa phút để hoàn thành thủ tục nhận giấy vệ sinh theo kiểu mới, dưới sự chỉ dẫn của nhân viên vệ sinh. Nhiều người do còn bỡ ngỡ nên đã gặp khó khăn trong việc nhận diện gương mặt và không tài nào lấy được giấy. Họ tỏ ra khó chịu, thậm chí là giận dữ vì “người ta chỉ muốn chạy thật nhanh vào nhà vệ sinh thôi mà còn cứ thích bày vẽ”.

Ban đầu, những chiếc máy được dự định đưa vào thử nghiệm trong vòng nửa tháng, nhưng vì gây quá bất tiện cho du khách, nên Ban quản lý công viên đã buộc phải tháo dỡ chiếc máy nhận diện sớm hơn so với dự kiến.

Trước đó, nhiều nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc đã phải đau đầu với vấn nạn công khai biển thủ giấy vệ sinh. Nhiều người thậm chí chẳng có nhu cầu đi vệ sinh nhưng vẫn chuẩn bị sẵn túi rất to để vào những khu vệ sinh công cộng lấy thật nhiều giấy, hoặc thậm chí đem cả cuộn cực to về nhà nhằm… tiết kiệm tiền mua giấy.

Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 3.
Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 4.
Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 5.

Sau khi nhận diện gương mặt du khách, chiếc máy sẽ nhả ra một đoạn giấy vệ sinh dài khoảng 60cm.

Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 6.
Chuyện thật như đùa ở Bắc Kinh: Lắp máy nhận diện gương mặt phát giấy vệ sinh để tránh biển thủ - Ảnh 7.

Rất nhiều người dân thản nhiên biển thủ giấy vệ sinh ở nơi công cộng để tiết kiệm tiền mua giấy cho gia đình.